Australia ‘chê’ vốn đầu tư Trung Quốc?

. Quy định các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả phí để đăng ký mua bất động sản tại Australia đang thổi bùng quan ngại giải pháp đó sẽ "đẩy" các nhà

Lựa chọn công ty tư vấn nội thất spa tại tphcm lợi nhuận cực cao
Đảo ngọc Phú Quốc có được giá trị gì từ dự án bất động sản Condotel Intercontinental?
Dự án Jamila Khang Điền tận hưởng tiện ích mơ ước
. Quy định các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả phí để đăng ký mua bất động sản tại Australia đang thổi bùng quan ngại giải pháp đó sẽ “đẩy” các nhà đầu tư Trung Quốc rời xa thị trường bất động sản “xứ sở Chuột túi”. Tuy nhiên, đại diện của một nhóm các công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc cho biết quy định về lệ phí mới nói trên của Chính phủ Australia đã gây “sốc” cho lĩnh vực bất động sản và có thể khiến hàng nghìn nhà đầu tư Trung Quốc tiềm năng rút khỏi thị trường này. Trong bối cảnh đó, nhằm làm dịu thị trường nhà đất được đánh giá hiện đang “nóng” nhất thế giới, Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 25/2 cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả phí để mua bất động sản tại nước này và sẽ bị phạt nếu vi phạm các quy định về đầu tư nước ngoài

Quy định các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả phí để đăng ký mua bất động sản tại Australia đang thổi bùng quan ngại giải pháp đó sẽ “đẩy” các nhà đầu tư Trung Quốc rời xa thị trường bất động sản “xứ sở Chuột túi”. 
Trong vòng 5 năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Australia tăng gần gấp đôi. Trong năm 2013, các nhà đầu tư Trung Quốc giữ vị trí số một, đổ nhiều tiền nhất vào thị trường nhà đất Australia, với gần 6 tỷ AUD, tăng 41% so với năm trước đó. Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nói chung, và Trung Quốc nói riêng, dùng tiền (rất có thể nguồn gốc bất hợp pháp) để mua nhà đã đẩy giá bất động sản Australia tăng theo.
Một căn nhà được rao bán tại ngoại ô Eastwood, Sydney, Australia.
Trong bối cảnh đó, nhằm làm dịu thị trường nhà đất được đánh giá hiện đang “nóng” nhất thế giới, Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 25/2 cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả phí để mua bất động sản tại nước này và sẽ bị phạt nếu vi phạm các quy định về đầu tư nước ngoài. Theo đó, bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào muốn mua bất động sản có trị giá dưới 1 triệu AUD (784.500 USD) sẽ phải nộp phí 5.000 AUD.
Trị giá bất động sản cứ tăng thêm 1 triệu AUD thì mức phí sẽ tăng 10.000 AUD. Nếu nhà đầu tư nào vi phạm quy định, họ có thể sẽ bị phạt số tiền lên tới 25% giá trị bất động sản và buộc phải bán đi bất động sản đó. Chính phủ Australia kỳ vọng kế hoạch thu phí trên sẽ giúp tăng thu ngân sách thêm 200 triệu USD/năm.     
Tuy nhiên, đại diện của một nhóm các công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc cho biết quy định về lệ phí mới nói trên của Chính phủ Australia đã gây “sốc” cho lĩnh vực bất động sản và có thể khiến hàng nghìn nhà đầu tư Trung Quốc tiềm năng rút khỏi thị trường này.
Ông Dave Platter, giám đốc phụ trách mảng quan hệ công chúng và thông tin toàn cầu của Juwai.com – công ty chuyên cung cấp nguồn bất động sản cho các nhà đầu tư Trung Quốc, cho biết các khách hàng của Juwai.com đều tỏ ra không “vui” về quy định phải trả một khoản phí lớn như trên chỉ để đăng ký mua nhà tại Australia. Theo ông Platter, quy định này thực sự là một rào cản cho đối tượng khách hàng do họ phải trả phí để đăng ký mua nhà, song chưa chắc sẽ mua được nhà. 
Đồng quan điểm với Platter, bà Mandy Lee, nhà giao dịch bất động sản tại Melbourne, cho rằng khoản phí đó có thể không lớn, song các khách hàng nước ngoài sẽ cảm thấy không hài lòng khi phải mất tiền khi mới tìm cách đầu tư vào thị trường bất động sản Australia.
Juwai.com ước tính có khoảng 63 triệu người Trung Quốc có đủ tiềm lực tài chính để mua bất động sản ở thị trường nước ngoài, cao gần gấp 3 lần dân số Australia và “xứ sở Chuột túi” là một trong những thị trường tiềm năng mà giới đầu tư Trung Quốc ưu tiên tìm đến.
Không những thế, ông Platter còn lo ngại rằng trong thời gian tới, kinh tế Australia có thể sẽ phải “gánh chịu” hậu quả bởi   hiện nay khách hàng mua nhà ở Australia nhằm phục vụ mục đích du học. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 20% sinh viên thế giới theo học tại Australia đến từ Trung Quốc. 
DiaOcOnline.vn – Theo Tin tức

Từ khóa:
Bất động sản,Bất động sản,Australia,Bất động sản,Trung Quốc

“Tuyệt đối tránh dùng dự trữ ngoại hối tài trợ đầu tư công”

Ông Sanjay Kalra, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam.
Hoàng Vũ
Ông Sanjay Kalra, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam vừa có bài viết nhìn lại một số nét kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với trọng tâm là chính sách tiền tệ.Điểm nổi bật trong những năm gần đây qua góc nhìn của ông Sanjay Kalra là Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất chính sách và các mức lãi suất khác trong hệ thống ngân hàng khi lạm phát giảm xuống.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0