Các ngân hàng làm ăn thế nào trong quý 1/2015?

. Thu nhập lãi thuần tăng 19,1%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%. Tuy nhiên, chênh lệch thu chi của toàn hệ thống đ

Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi
Người Hy Lạp ùa đến ngân hàng trong ngày đầu mở cửa
“Dùng tiền người mua nhà để kinh doanh liệu ngân hàng có bảo lãnh?”
. Thu nhập lãi thuần tăng 19,1%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%. Tuy nhiên, chênh lệch thu chi của toàn hệ thống đạt 9. 935 tỷ đồng giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2014 do các tổ chức tín dụng tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 71,3% so với quý 1/2014. Chi phí dự phòng tăng mạnh như trên gắn với việc bắt đầu áp dụng một cách đầy đủ cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 09 của Ngân hàng Nhà nước. Một chính sách mới khác cũng thể hiện tác động rõ nét trong các chỉ số cơ bản chung của hệ thống trong kỳ nói trên. Điển hình là giới hạn mới trong sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, được nới từ 30% lên 60%, với Thông tư 36. Như trong tháng 2/2015, tháng đầu tiền thông tư này có hiệu lực, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục thể hiện sự gia tăng

Thu nhập lãi thuần của các tổ chức tín dụng trong quý 1/2015 tăng 19,1%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%.
Minh Đức
ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dữ liệu về tình hình hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng quý 1/2015. Nhiều thay đổi căn bản của hệ thống gắn chặt với chính sách mới.Trước khi có dữ liệu này, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng đã có một số thông tin về hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng nói chung.Cụ thể, theo Ủy ban Giám sát, hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng cải thiện trong quý 1/2015. Thu nhập lãi thuần tăng 19,1%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%.Tuy nhiên, chênh lệch thu chi của toàn hệ thống đạt 9.935 tỷ đồng giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2014 do các tổ chức tín dụng tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 71,3% so với quý 1/2014.Chi phí dự phòng tăng mạnh như trên gắn với việc bắt đầu áp dụng một cách đầy đủ cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 09 của ngân hàng Nhà nước.Một chính sách mới khác cũng thể hiện tác động rõ nét trong các chỉ số cơ bản chung của hệ thống trong kỳ nói trên.Điển hình là giới hạn mới trong sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, được nới từ 30% lên 60%, với Thông tư 36. Như trong tháng 2/2015, tháng đầu tiền thông tư này có hiệu lực, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục thể hiện sự gia tăng.Tỷ lệ này ở khối ngân hàng thương mại nhà nước là 28,06%, tại khối thương mại cổ phần đã vượt mốc 30% lên 30,6%; trong khi cuối 2014 tương ứng chỉ 25,02% và 21,35%.So với cuối 2014, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động tính trên thị trường 1 (cho vay tổ chức kinh tế và dân cư) cũng tăng lên đáng kể, từ 83,67% lên 84,12%, phản ánh tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao so với những năm gần đây trong quý 1/2015.Một điểm đáng chú ý khác, liên quan đến chính sách mới, là quy mô vốn tự có của toàn hệ thống tăng trưởng khá mạnh (5,4% so với tháng 12/2014).

Đây được xem là tấm đệm cuối cùng của các nhà băng bảo vệ khách hàng trước rủi ro, và nó được cải thiện rõ nét.Lý do, quý đầu tiên của năm, lợi nhuận của các tổ chức tín dụng phải giữ lại chưa chia. Mặt khác, nó gắn với cơ chế kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước về xét duyệt tỷ lệ chi trả cổ tức. Và đóng góp khác là quy mô vốn điều lệ toàn hệ thống tăng trưởng thêm 0,31%, qua vốn tăng thêm ở ngân hàng nước ngoài và liên doanh, cũng như từ các tổ chức tín dụng hợp tác.Ngược lại, quy mô tổng tài sản có của toàn hệ thống giảm 1,01%, tập trung ở khối ngân hàng thương mại cổ phần. Một yếu tố chính liên quan đến sự sụt giảm này là một phần nợ đưa ra ngoại bảng khi bán lại cho VAMC; quan trọng hơn là trạng thái dư thừa vốn trong hệ thống đã hạn chế việc bồi vốn qua “bật tường” trên thị trường liên ngân hàng.Hiện chưa có con số tỷ lệ nợ xấu của hệ thống cập nhật đến tháng 3/2015 để có thêm miếng ghép cho bức tranh tổng thể nói trên.

Còn tính đến tháng 2/2015, tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ 3,25% cuối 2014 lên 3,59%, số liệu từ báo cáo của các tổ chức tín dụng.Song, nhìn chung, hiệu quả hoạt động của hệ thống đang cho thấy sự cải thiện, trong bối cảnh phải tăng cường trích lập dự phòng. Quy mô vốn tự có tăng lên cũng là một chuyển biến cần thiết.(function (d, s, id) {

Nhà giàu Trung Quốc trốn “bão chứng khoán” bằng bất động sản nước ngoài

Thị trường bất động sản ở Úc, Anh và Canada đang dần trở nên nóng hơn sau khi có những dấu hiệu về việc các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm những bất động sản “an toàn” để thay thế sau những biến động của thị trường chứng khoán nước này.
Đại diện của một đại lý môi giới bất động sản tại Sydney (phải) hộ tống một khách hàng tiềm năng đến từ Thượng Hải đến xem một bất động sản ở ngoại ô thành phố Sydney vào ngày 11/07 (Ảnh: Reuters)
Các đại lý môi giới bất động sản tại Úc, Anh và Canada đang chuẩn bị ứng phó với một sự gia tăng mới trong nhu cầu bất động sản ở các quốc gia này, với những dấu hiệu ban đầu cho thấy rằng các nhà đầu tư giàu có Trung Quốc đang tìm kiếm một “nơi trú ẩn an toàn” để thoát khỏi những bất ổn trong thị trường chứng khoán Thượng Hải.
Ông Micheal Pallier, thuộc một đại lý ở Sydney, cho biết chỉ trong tuần vừa qua, ông đã bán được 2 căn hộ mới và giới thiệu một bất động sản trị giá 13.8 triệu đô la Úc (AUD) tương đương 10.3 triệu USD ở ngay cạnh thành phố cảng Sydney cho các khách mua người Trung Quốc, những người đang tìm kiếm một sự thay thế khác cho cổ phiếu.
“Rất nhiều cá nhân HNWI (high-net-worth individuals: chỉ những người có một mức độ tài sản nhất định) đã rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán do thị trường này đang quá nóng” Pallier, Giám đốc của Công ty bất động sản Sydney Sotheby’s International Realty, thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới Sotheby’s International Realty, cho biết: “Có một khối lượng lớn tiền mặt đang ở Trung Quốc và tôi nghĩ rằng bạn sẽ sớm nhìn thấy rất nhiều trong số đó chảy đến thị trường bất động sản ở Úc”
Hơn 20% giá trị cổ phiếu đã bị “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ giữa tháng sáu, mặc dù các nỗ lực của chính quyền nước này để ngăn chặn sự sụt giảm này đã bắt đầu phát huy một số tác dụng.
Theo Bank of America Merrill Lynch, nhiều nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc đã rút tiền mặt ra.


var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Ngân hàng Nhà nướcỦy ban Giám sát tài chính Quốc giaCổ tứcNợ xấuTăng trưởng tín dụngtổ chức tín dụngvốn điều lệtín dụngtrích lập dự phòngrủi ro tín dụng

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0