Giá chung cư sẽ tăng do phải gánh phí bảo lãnh của ngân hàng

. Đối với nhà biệt thự, mức giá chào bán sơ cấp bình quân đạt cao nhất 110 triệu đồng/m2 tại quận Tây Hồ; nhà liền kề có mức giá chào bán sơ cấp bình

Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi
Đại gia BĐS ráo riết tìm Ngân hàng “chống lưng”
Đôn đáo tìm ngân hàng bảo lãnh
. Đối với nhà biệt thự, mức giá chào bán sơ cấp bình quân đạt cao nhất 110 triệu đồng/m2 tại quận Tây Hồ; nhà liền kề có mức giá chào bán sơ cấp bình quân cao nhất đạt tới 180 triệu đồng/m2 cho vị trí khu vực Cầu Giấy. Mặc dù các ngân hàng chưa công bố mức phí bảo lãnh nhưng giá bán các căn hộ chung cư được dự báo sẽ đội lên trung bình khoảng 400. 000 đồng/m2. Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, tại Hà Nội, giá chào bán thứ cấp bình quân trong quý 1 của biệt thự giảm 0,4%, trong khi nhà liền kề tăng 0,2% so với quý liền trước đó. Tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tăng 580% theo năm; trong đó, nhà liền kề chiếm ưu thế với 84% lượng giao dịch. Tại đô thị này, nhà liền kề, biệt thự đang được nhiều nhà đầu tư tiếp săn lùng và đạt tỷ lệ giao dịch thành công tương đối lớn

Từ 1/7 tới, chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng để đảm bảo trách nhiệm tài chính đối với người mua nhà.

Australia lập rào chặn đầu tư từ Trung Quốc?

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở xứ sở Chuột túi.
Theo báo cáo thường niên của Cơ quan Đầu tư nước ngoài Australia công bố ngày 1/5, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại quốc gia này khi trong tài khoá 2013-2014 Trung Quốc đã rót tới 27,7 tỷ AUD (tương đương 21,8 tỷ USD) vào nền kinh tế Australia.
Trong khi đó, nguồn vốn đổ vào Australia từ Mỹ- nhà đầu tư lớn nhất trong hơn một thập niên- chỉ là 17,5 tỷ AUD.
Trung Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Australia
Bất động sản là lĩnh vực được các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hàng đầu tại Australia với 12,4 tỷ AUD, tăng mạnh so với con số 5,9 tỷ AUD của tài khóa trước đó.
Tiếp đến là các ngành nghề khác như sản xuất (3,3 tỷ AUD), khai khoáng (5,7 tỷ AUD) và khu vực dịch vụ (6,2 tỷ AUD).
Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, đặc biệt là trong lĩnh vực khai khoáng.
Kết quả thăm dò ý kiến hồi tháng 2/2015 của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) cho thấy, các doanh nhân Trung Quốc coi Australia là một nơi đầu tư làm ăn tốt hơn cả Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Nga và New Zealand.
Ngăn chặn
Chính phủ Australia hồi đầu năm nay đã triển khai mạnh mẽ các kế hoạch ngăn chặn việc mua bán bất động sản trái phép và áp các mức phí đối với tất cả các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực này.
Theo đó, bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào muốn mua bất động sản có trị giá dưới 1 triệu AUD (784.500 USD) sẽ phải nộp phí 5.000 AUD.


(Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN)
Quy định này của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực được đánh giá sẽ giúp người mua nhà bớt rủi ro khi gặp phải các dự án chậm tiến độ.
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, chi phí để ngân hàng vào cuộc bảo lãnh sẽ được các doanh nghiệp tính vào giá bán nhà.
Mặc dù các ngân hàng chưa công bố mức phí bảo lãnh nhưng giá bán các căn hộ chung cư được dự báo sẽ đội lên trung bình khoảng 400.000-600.000 đồng/m2.
Các doanh nghiệp ước tính nếu mức phí bảo lãnh ngân hàng rơi vào khoảng 2% thì mỗi căn hộ dù diện tích nhỏ cũng sẽ tăng thêm chi phí vài chục triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Việt Nam, phí bảo lãnh đương nhiên phải tính vào giá thành bán nhà và các chủ đầu tư sẽ tìm cách hợp thức hóa chi phí này. Bởi vậy, việc tăng giá căn hộ sau ngày 1/7 hoàn toàn có thể xảy ra.
Hiện phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung và xu hướng tăng giá trong những tháng còn lại của năm 2015.
Cùng với phân khúc căn hộ, thị trường nhà liền kề cũng đang trở nên sôi động. Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, tại Hà Nội, giá chào bán thứ cấp bình quân trong quý 1 của biệt thự giảm 0,4%, trong khi nhà liền kề tăng 0,2% so với quý liền trước đó.
Đối với nhà biệt thự, mức giá chào bán sơ cấp bình quân đạt cao nhất 110 triệu đồng/m2 tại quận Tây Hồ; nhà liền kề có mức giá chào bán sơ cấp bình quân cao nhất đạt tới 180 triệu đồng/m2 cho vị trí khu vực Cầu Giấy.
Đáng chú ý, phân khúc biệt thự, liền kề tại Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt hút khách với lượng giao dịch tăng gấp 7 lần. Tại đô thị này, nhà liền kề, biệt thự đang được nhiều nhà đầu tư tiếp săn lùng và đạt tỷ lệ giao dịch thành công tương đối lớn.
Tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tăng 580% theo năm; trong đó, nhà liền kề chiếm ưu thế với 84% lượng giao dịch.
DiaOcOnline.vn – Theo Vietnam+

Từ khóa:
Luật kinh doanh bất động sản,Chung cư,Giá chung cư,Giá nhà sau 1/7

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0