Người Hy Lạp ùa đến ngân hàng trong ngày đầu mở cửa

. Số tiền này chỉ có thể giúp Hy Lạp cầm cự trong vài tuần.  Hôm nay, giới chức Hy Lạp thông báo đã thanh toán 4,2 tỷ euro tiền vay cho Ngân hàng Trun

Giá chung cư sẽ tăng do phải gánh phí bảo lãnh của ngân hàng
Cấm ngân hàng cho vay cổ đông sở hữu quá giới hạn
Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi
. Số tiền này chỉ có thể giúp Hy Lạp cầm cự trong vài tuần.  Hôm nay, giới chức Hy Lạp thông báo đã thanh toán 4,2 tỷ euro tiền vay cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và 2 tỷ euro đã quá hạn cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Kể từ đó, người dân nước này chỉ được rút 60 euro mỗi ngày từ máy rút tiền tự động (ATM), giao dịch nước ngoài cũng bị hạn chế. Cuối tháng 6, hệ thống ngân hàng Hy Lạp phải dừng hoạt động do lo ngại sụp đổ vì người dân đổ xô rút tiền. Các nhà băng hoạt động trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối tuần trước cam kết tăng 900 triệu euro hỗ trợ khẩn cấp cho các nhà băng Hy Lạp. Tuy nhiên, hoạt động của khách hàng chỉ giới hạn ở những dịch vụ cơ bản, như thanh toán trong nước – việc họ chỉ có thể thực hiện online trong vài tuần gần đây

Tuy nhiên, hoạt động của khách hàng chỉ giới hạn ở những dịch vụ cơ bản, như thanh toán trong nước – việc họ chỉ có thể thực hiện online trong vài tuần gần đây. Các chi nhánh được mở của để phục vụ những người không thể tiếp cận thanh toán trực tuyến.

Cuối tháng 6, hệ thống ngân hàng Hy Lạp phải dừng hoạt động do lo ngại sụp đổ vì người dân đổ xô rút tiền. Kể từ đó, người dân nước này chỉ được rút 60 euro mỗi ngày từ máy rút tiền tự động (ATM), giao dịch nước ngoài cũng bị hạn chế.

Trong ngày đầu ngân hàng hoạt động trở lại, giới hạn rút tiền tại quầy và tại ATM vẫn được áp dụng. Tuy nhiên, nếu người dân không muốn xếp hàng mỗi ngày để rút tối đa 60 euro, họ có thể chỉ đến ngân hàng một lần mỗi tuần và lấy tổng cộng 420 euro. 

Thị trường chứng khoán tại Hy Lạp chưa hoạt động, do lệnh hạn chế về giao dịch tài chính.

Các nhà băng hoạt động trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối tuần trước cam kết tăng 900 triệu euro hỗ trợ khẩn cấp cho các nhà băng Hy Lạp.

Các cuộc đàm phán chính thức về gói cứu trợ mới, trị giá tới 86 tỷ euro, có thể bắt đầu từ bây giờ, sau khi quốc hội các nước châu Âu khác, trong đó có Đức, đã bỏ phiếu tán thành xuất tiền cứu Hy Lạp. Tuần trước, lãnh đạo các nước châu Âu đã thống nhất các điều khoản trong gói cứu trợ thứ 3 cho nước này trong 5 năm qua.

Hy Lạp đang rất cần tiền để trả các khoản vay sắp đáo hạn và trang trải các nhu cầu tài chính khác. Tuần trước, châu Âu cũng đã cấp cho nước này khoản vay tạm thời trị giá 7 tỷ euro. Số tiền này chỉ có thể giúp Hy Lạp cầm cự trong vài tuần. Hôm nay, giới chức Hy Lạp thông báo đã thanh toán 4,2 tỷ euro tiền vay cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và 2 tỷ euro đã quá hạn cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Người dân nước này từ hôm nay cũng sẽ phải chịu tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đáng kể lên nhiều mặt hàng và dịch vụ. Đây là một trong những điều khoản đã được Chính phủ Hy Lạp thông qua giữa tuần trước, trong gói thắt lưng buộc bụng đầu tiên. Ngày 22/7 này, họ sẽ bỏ phiếu cho vòng thắt chặt thứ 2.

Hà Thu (theo CNN)

Gần 200 triệu đồng một chuyến bay trực thăng Hà Nội – Sapa

Trong hành trình tiêu biểu được doanh nghiệp giới thiệu, có các tuyến cố định từ Hà Nội đi Hạ Long giá 3.600-3.960 USD hay Hà Nội – Sapa 8.400-9.240 USD (giá đại lý và giá vãng lai) mỗi chuyến khứ hồi.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0