Tiếp đà cho thị trường bất động sản từ chính sách

. Nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, trong đó có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất độn

Cần chuẩn hóa dịch vụ môi giới bất động sản
Nhà không bán được vì có tên “nhạy cảm”?
Dự án Diamond Island có nên mua để ở hay không
. Nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, trong đó có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên. Các DN đầu tư BĐS theo phong trào, những nhà đầu tư yếu vốn, thiếu kinh nghiệm, những nhà đầu tư chỉ chăm chăm “lướt sóng” kiếm lợi đã dần bị loại khỏi cuộc chơi. Theo TS Lê Chí Hiếu, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh, Luật Nhà ở (sửa đổi) đã mở rộng đối tượng được sở hữu nhà, đặc biệt là đối với người nước ngoài, chỉ cần được cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam là có thể mua nhà

Nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến Thị trường bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, trong đó có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Cùng với các chính sách về tín dụng cho vay, điều này được kì vọng sẽ tạo “cú huých” giúp Thị trường phát triển ổn định, bền vững.
Kỳ vọng dòng tiền từ nước ngoài
Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7, cho phép người nước ngoài được mua đến 30% số căn hộ tại một dự án. Dự thảo Nghị định của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở còn cho phép người nước ngoài có thể được gia hạn thời gian sở hữu nhà thêm 50 năm sau khi đã hết thời hạn sở hữu 50 năm ban đầu. Điều này được các chuyên gia đánh giá sẽ “mở toang” cánh cửa cho người nước ngoài có tiền mua nhà Việt Nam.
Thị trường BĐS đang đi đúng hướng nhờ những chính sách phát triển đúng đắn của Nhà nước.Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
Theo TS Lê Chí Hiếu, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh, Luật Nhà ở (sửa đổi) đã mở rộng đối tượng được sở hữu nhà, đặc biệt là đối với người nước ngoài, chỉ cần được cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam là có thể mua nhà. “Thay đổi tích cực này phần nào thúc đẩy nguồn cầu của thị trường BĐS, khuyến khích nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam và góp phần giải quyết vấn đề về vốn hay tồn kho trên thị trường hiện nay”, ông Hiếu cho biết.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý I/2015, số giao dịch BĐS thành công tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đạt lần lượt khoảng 4.250 và 3.950 giao dịch, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2014. Giao dịch căn hộ cao cấp chiếm 26% tổng lượng giao dịch, trong khi quý trước chỉ là 14%.
 
Một xu hướng mấy năm gần đây tác động đến thị trường BĐS không thể không nhắc đến, đó là kiều hối về Việt Nam tăng dần theo năm. Việc mở cửa cho người nước ngoài, trong đó có Việt kiều, đầu tư vào BĐS tại Việt Nam được cho là đúng thời điểm để đón dòng tiền này. Một chuyên gia từ quỹ đầu tư của VinaCapital nhận định, bên cạnh mua nhà để ở thì mua để cho thuê là một lựa chọn hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác vì cho thuê đảm bảo sẽ mang lại nguồn thu nhập tiềm năng, hợp lý cho nhà đầu tư. Nhờ đó, thị trường cho thuê sắp tới sẽ phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển chung của thị trường.
Mặt khác, những chính sách về tín dụng thông thoáng thời gian qua cho phép doanh nghiệp (DN) chủ động kết nối với các ngân hàng tạo ra những gói vay với thời gian và lãi suất linh động, hỗ trợ cho người mua nhà. Ước tính, 80% người mua nhà có nhu cầu vay ngân hàng, trong khi đó, hiện nay các ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng thông qua các khoản vay dài hạn hơn, tiến độ thanh toán linh hoạt với mức hỗ trợ lên tới 70 – 80%. Lãi suất thấp cũng là một trong những cơ sở để người dân quyết định mua nhà.
DN chuyên nghiệp hơn
Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) quy định vốn pháp định (mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một DN) trong lĩnh vực kinh doanh BĐS không dưới 20 tỷ đồng. Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên. Điều này nhằm loại bỏ những DN yếu kém khỏi thị trường, hạn chế tình trạng huy động vốn trái phép của DN như đã từng xảy ra trên thị trường BĐS.
Theo TS Lê Chí Hiếu, mức vốn khá cao này sẽ giúp thị trường chọn lọc những chủ đầu đầu tư thật sự có năng lực tài chính trong lĩnh vực BĐS, loại bỏ những chủ đầu tư kiểu “tay không bắt giặc”.
Còn theo ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi) với nhiều quy định mới rộng rãi hơn trong việc chuyển nhượng dự án sẽ khiến thị trường mua bán dự án sôi động hơn. Tuy nhiên, để đón đầu xu hướng này thì bản thân các DN BĐS phải tự thay đổi, khắc phục các điểm yếu về tiềm lực tài chính, năng lực quản lý, trình độ nguồn nhân lực…
Trước đó, Nghị quyết 61/NQ-CP bổ sung Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được Chính phủ ban hành cũng đã tạo nên sự thay đổi cho thị trường. Các DN đầu tư BĐS theo phong trào, những nhà đầu tư yếu vốn, thiếu kinh nghiệm, những nhà đầu tư chỉ chăm chăm “lướt sóng” kiếm lợi đã dần bị loại khỏi cuộc chơi. Các DN còn lại hoạt động ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Mùa vàng ở thung lũng Bắc Sơn

Cả thung lũng chìm trong sắc vàng óng ả của lúa chín, ám ảnh thị giác người lữ khách lần đầu đặt chân.
Người dân nơi đây trồng lúa hai vụ một năm.


Có thể thấy, thời gian qua, các DN đã có sự điều chỉnh về cơ cấu hàng hóa, chất lượng sản phẩm của mình. Nhiều DN nỗ lực triển khai xây dựng dự án, đồng thời đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt như chỉ cần trả 30-50% trên tổng giá trị căn hộ là người mua có thể nhận nhà, phần còn lại có thể thanh toán chậm trong vòng 1-3 năm, thậm chí không phải trả lãi suất.
Như vậy, có thể thấy, với sự định hướng của những chính sách mới, thị trường BĐS đang đi đúng hướng và hứa hẹn sẽ phát triển bền vững thời gian tới.
DiaOcOnline.vn – Theo Tin tức

Từ khóa:
Bất động sản,Bất động sản,Giá nhà sau 1/7,Thị trường,Luật Nhà ở,Bất động sản,Chính sách mới

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0