Trung Quốc đối mặt với “mối đe dọa hàng trăm tỉ USD”

. Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng bất động sản Trung Quốc là điển hình của nhiều vấn đề, như tăng trưởng tín dụng quá nóng và các chính sách nhằm kí

Người Trung Quốc săn nhà đất khắp nơi
Vài nét về villa xa hoa của dự án Condotel Intercontinental Phú Quốc
Căn hộ chung cư The manor Bình Thạnh trải nghiệm cuộc sống mơ ước
. Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng bất động sản Trung Quốc là điển hình của nhiều vấn đề, như tăng trưởng tín dụng quá nóng và các chính sách nhằm kích thích tăng trưởng ngắn hạn hơn là cân bằng nền kinh tế. Vào cuối năm 2014, các nhà kinh tế học tại Nomura cho rằng bong bóng bất động sản tại đây đã vỡ và kinh tế nước này có thể tăng trưởng rất chậm nếu Bắc Kinh không có các biện pháp kích thích mới. Nếu bất động sản Trung Quốc tăng trưởng chậm như hãng dự đoán, các đối tác thương mại của nước này cũng sẽ chịu hậu quả. Tại Trung Quốc số khoản vay của doanh nghiệp thế chấp bằng bất động sản đã tăng gần gấp 5 từ năm 2008. Hiện số khoản vay liên quan đến bất động sản tại 4 nhà băng lớn nhất Trung Quốc tăng vọt lên 2. 260 tỷ NDT (364 tỷ USD). Các khoản vay này khiến cho hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch gọi bất động sản là “mối đe dọa lớn nhất” với các ngân hàng Trung Quốc

Số khoản vay liên quan đến địa ốc tăng vọt, còn giá nhà lại giảm sút đang khiến các ngân hàng của Trung Quốc đối mặt với rủi ro lớn.
Hiện số khoản vay liên quan đến bất động sản tại 4 nhà băng lớn nhất Trung Quốc tăng vọt lên 2.260 tỷ NDT (364 tỷ USD).
Các khoản vay này khiến cho hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch gọi bất động sản là “mối đe dọa lớn nhất” với các ngân hàng Trung Quốc.
Tại Trung Quốc số khoản vay của doanh nghiệp thế chấp bằng bất động sản đã tăng gần gấp 5 từ năm 2008
Bloomberg cho biết, số khoản vay của doanh nghiệp thế chấp bằng bất động sản đã tăng gần gấp 5 từ năm 2008. Còn số khoản vay mua nhà ở cũng tăng gấp 3 trong giai đoạn trên tại các ngân hàng Trung Quốc được Fitch theo dõi.

Giá dịch vụ chung cư Hà Nội được giữ nguyên

UBND thành phố cho biết, khung giá trên chưa có các dịch vụ cao cấp như
tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ cao cấp khác.


Hồi chuông báo động đã rung lên tháng trước, khi Tập đoàn Kaisa trở thành hãng bất động sản đầu tiên của nước này vỡ nợ trái phiếu phát hành tại nước ngoài. Việc này đã khiến bất động sản chịu áp lực kiểm soát lớn hơn.
Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy giá bất động sản tại 70 thành phố Trung Quốc đã giảm hơn một năm qua, dài nhất trong gần một thập kỷ. Trong khi đó, doanh số bán nhà đi xuống 11 trong 24 tháng qua, theo số liệu của Bloomberg.
Theo Raymond Chia – Trưởng bộ phận nghiên cứu tín dụng tại Schroder Investment Management: “Thị trường bất động sản thường là một trong những nguồn đóng góp doanh thu lớn nhất cho đất nước. Khi lĩnh vực này yếu đi, đặc biệt trong bối cảnh dư cung và lợi nhuận doanh nghiệp địa ốc yếu, tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng”.
Vào cuối năm 2014, các nhà kinh tế học tại Nomura cho rằng bong bóng bất động sản tại đây đã vỡ và kinh tế nước này có thể tăng trưởng rất chậm nếu Bắc Kinh không có các biện pháp kích thích mới.
Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng bất động sản Trung Quốc là điển hình của nhiều vấn đề, như tăng trưởng tín dụng quá nóng và các chính sách nhằm kích thích tăng trưởng ngắn hạn hơn là cân bằng nền kinh tế.
Nomura dự đoán GDP Trung Quốc sẽ tăng 6,8% năm 2015. Thậm chí, nước này có thể rơi vào tình trạng “hạ cánh cứng” với 4 quý liên tiếp tăng trưởng dưới 5%.
Nếu bất động sản Trung Quốc tăng trưởng chậm như hãng dự đoán, các đối tác thương mại của nước này cũng sẽ chịu hậu quả. Nặng nhất là những hãng cung cấp nguyên liệu thô và thiết bị xây dựng.
Nomura cho biết Bắc Kinh có thể có thể nới lỏng tiền tệ và tài khóa trong vài tháng tới để hỗ trợ bất động sản. Các chính quyền địa phương cũng có thể giúp một tay.
Dù vậy, các biện pháp này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, và khó cải thiện tình trạng mất cân bằng cấu trúc trong bất động sản. “Một sự điều chỉnh đau đớn trong lĩnh vực này là khó tránh khỏi trong dài hạn”, nhóm phân tích cho biết.
DiaOcOnline.vn – Theo Đất việt

Từ khóa:

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0