Từ 1.7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

. 7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng và loại nhà được sở hữu), người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN cũng được phé

Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần làm gì?
Cảnh quan xanh mát tại Dự án New City Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt
Luật kinh doanh bất động sản: Sự an toàn được đảm bảo bằng “giá”
. 7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng và loại nhà được sở hữu), người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN cũng được phép mua nhà ở (trong các khu đô thị do nhà nước quy định). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, điều 159 của luật này quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở này và pháp luật liên quan

Từ ngày 1.7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng và loại nhà được sở hữu), người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN cũng được phép mua nhà ở (trong các khu đô thị do nhà nước quy định).
Từ 1.7.2015, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam – Ảnh: Đình Quân
Điều này được quy định rõ trong luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1.7. Theo đó, điều 159 của luật này quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở này và pháp luật liên quan.
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức như đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
Ngoài ra, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
DiaOcOnline.vn – Theo Thanh niên

Từ khóa:
Bất động sản,Luật Nhà ở,Bất động sản,Nhà đất,Việt kiều,Bất động sản,Người nước ngoài

Luật Kinh doanh BĐS 2014: Giờ G đã điểm?

Từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 bắt đầu có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh mối quan hệ “tay ba” giữa người mua nhà, ngân hàng và nhà phát triển bất động sản (BĐS), được quy định tại Điều 56.
Cấp tập bảo lãnh
Ngay từ cuối tháng 5/2015, các doanh nghiệp (DN) BĐS trên địa bàn TP.HCM bắt đầu chuẩn bị cho việc thực hiện Điều 56, Luật Kinh doanh BĐS 2014.
Đầu tiên là Tập đoàn Novaland đã ký kết với Ngân hàng VPBank, nhằm hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà đối với các dự án mà tập đoàn đang triển khai (dự án hình thành trong tương lai), trước mắt là dự án khu phức hợp The Sun Avenue (đường Mai Chí Thọ, Q.2), The Tresor, River Gate (Q.4) và Lucky Palace (Q.6).
Ít lâu sau, trong buổi ra mắt dự án căn hộ The Art Village (Q.9), Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Gia Hòa đã kết hợp với Ngân hàng Vietbank bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại dự án này.
Và mới đây nhất, Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền đã ký kết hợp tác bảo lãnh cho người mua nhà tại các dự án Mega Residence, Mega Ruby và Mega Village (Q.9).
Công ty CP Đầu tư Thảo Điền cũng đã được Ngân hàng Techcombank bảo lãnh dự án Masteri Thảo Điền (Q.2) và Công ty Sacomreal được các ngân hàng OCB, ACB và HDBank bảo lãnh dự án Jamona City (Q.7).
Trong khi đó, theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, mới đây, một ngân hàng thương mại đã đề nghị bảo lãnh các dự án nhà ở do Hưng Thịnh đầu tư.
Còn đại diện Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng cho biết, DN đang tiến hành hoàn tất các thủ tục kết hợp với ngân hàng để bảo lãnh cho người mua nhà tại những dự án mà Nam Long phát triển.
Về cơ bản, việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là hệ quả tất yếu để bảo vệ người mua, không đi vào “vết xe đổ” của nhiều dự án trước đây, giúp thị trường BĐS ngày một minh bạch và phát triển bền vững.
Trong giai đoạn thị trường đóng băng, kể từ 2008 – 2014, một số chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng thông qua các hợp đồng góp vốn, cam kết, hứa hẹn, không có sự ràng buộc pháp lý, sau nhiều năm chờ đợi, người mua phải ngậm ngùi phó mặc cho chủ đầu tư, điển hình như dự án căn hộ Petro Vietnam Landmark (Q.2), đã gần 5 năm trôi qua nhưng người mua vẫn chưa được bàn giao căn hộ.
Đối với các nhà phát triển BĐS có tiềm lực tài chính thì việc ký kết với ngân hàng để bảo lãnh cho người mua không phải là rào cản lớn vì trước khi có quy định này, giữa họ và khách hàng đã hình thành một cam kết “ngầm” trên cơ sở uy tín và niềm tin.
Ngân hàng được lợi?
Việc bảo lãnh hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được nhiều DN BĐS đồng tình vì mang đến lợi ích cho người mua nhà.
Hơn nữa, nói như ông Nguyễn Đình Trung, công ty Hưng Thịnh thì ở góc độ nào đó, DN được ngân hàng bảo lãnh sẽ dễ dàng bán hàng hơn vì tạo sự an tâm cho khách hàng.
Song, vấn đề còn vướng mắc mà Thông tư 28/2012/TT-NHNN (hướng dẫn thi hành các quy định về bảo lãnh ngân hàng) cần sửa đổi, bổ sung, làm rõ là mối quan hệ giữa ngân hàng – doanh nghiệp.
Trong đó, phải nói rõ mức độ tham gia của ngân hàng trong việc bảo lãnh các hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư.
Cụ thể, ngân hàng phải tham gia ngay từ đầu giao dịch để biết được các cam kết, quy định lãi phạt nếu chủ đầu tư giao nhà chậm, hoặc số tiền mà chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà thông qua ngân hàng.
Điều mà DN BĐS thắc mắc trong các hội thảo về nhà ở tổ chức thời gian gần đây là có phải ngân hàng sẽ được lợi trong vấn đề bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai theo Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015)?
Vì theo quy định, để được ngân hàng ký cam kết bảo lãnh, có giá trị chẳng hạn 100 tỷ đồng, chủ đầu tư phải ký quỹ 100 tỷ đồng vào ngân hàng (nếu không có 100 tỷ đồng tiền mặt thì chủ đầu tư phải có tài sản có giá trị khoảng 1,3 lần để làm tài sản bảo đảm thay thế).


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0